มาแล้วครับ บทสัมภาษณ์พิเศษของอาจารย์ Rando Ayamine ผู้วาด Get Backers และ Holy Talker


ขอเชิญติดตามกันได้เลยครับ!


--------------------------------อยากรู้ที่มาอาจารย์เริ่มมาเป็นนักเขียนการ์ตูนได้อย่างไรครับ


เริ่มจากได้เรียนโรงเรียนที่สอนอนิเม ชั่น เป็นโรงเรียนที่ไม่ได้สอนแค่วาดรูป แต่มีทุกอย่าง รวมทั้งการพากย์เสียงด้วย ก็เลือกเรียนวิชาเขียนการ์ตูน เมื่อจบการศึกษาแล้วก็ได้ทำงานเป็นลูกน้องของอาจารย์ ฟุจิซาวะ(ผู้วาด GTO) ทำงานอยู่ 4 ปี ก็ทั้งได้ฝึกอบรม และแอบๆ สังเกตดูเอาเอง แล้วก็อาจารย์ฟุจิซาวะก็ได้แนะนำบรรณาธิการคนนึงให้รู้จักด้วย ซึ่งก็เป็นคนแนะนำว่าจะทำการ์ตูนยังไงอีกด้วย

 
แล้วอย่างเรื่องแรกของอาจารย์เรื่องget backers ที่มีคนแต่งเรื่องให้ คนแต่งเรื่องนี่คือใครครับผม

คนแต่งเรื่องก็คือบรรณาธิการท่านนั้น ที่อาจารย์ฟุจิซาว่าแนะนำให้รู้จักแหละครับ


 

ทีนี้อยากรู้ระบบการทำงานของการ์ตูนญี่ปุ่นครับ อย่างของอาจารย์ มีระบบอย่างไรบ้างครับ

เริ่มจากต้องมีเรื่องมาก่อน แล้วก็วาดรูปคร่าวๆ ภายใน 18 หน้า แล้วส่งกลับไปที่เขียน ให้พวกเขาแน่ใจว่าภาพรวมโอเคมั้ย ขั้นตอนนี้ก็มีกันสี่คนก็คุยประชุมกัน ก็ดูว่าคำไหนจำเป็นไหมคำไหนไม่จำเป็นหรือช่วงไหนหน้าไหนสำคัญกว่าโดดเด่น มากกว่า


ส่วนขั้นตอนการวาด อาจารย์อายามิเนะ จะเขียนแค่คาแรคเตอร์หลักเท่านั้น แล้วก็จะมีทีมงานที่ทำส่วนอื่นๆ อีก 4 คน


ทีมงานทั้งหมดก็ประมาน 4-5 คน ก็มีอาจารย์อายามิเนะ แล้วก็มีผู้เขียนเรื่อง แล้วก็บรรณาธิการ 2 คน รวมทีมงานทั้งหมด 9 คน สำหรับที่ญี่ปุ่น ปกติหนึ่งเรื่องก็ประมานนั้น แต่ก็แล้วแต่นักเขียน บางคนก็อาจจะมีทีมงาน 2 คน แต่สำหรับอาจารย์ อายามิเนะ เป็นการ์ตูนรายสัปดาห์ก็ต้องประมาณนี้


สำหรับรายสัปดาห์ จะมีเจ็ดวัน วันแรกก็ได้รับเรื่องแล้วก็วาดคร่าวๆ วันที่สองการประชุมกัน ที่เหลือสี่วันก็วาดให้เสร็จ


 

มีไหมครับที่มีคนเขียนเรื่องมาแล้วเราไม่ชอบเรื่องของเขา?

ก็ที่จริงก็ไม่ได้ทำ ตามผู้เขียนอย่างเดียว ดูที่จุดที่สำคัญเท่านั้น ก็เอาไดเดียมาคุยกับผู้เขียนเรื่องก็ได้ หรือบางครั้งอาจารย์ก็ทำเป็นเรื่องสั้นขึ้นมาด้วยตัวเองก็มี ก็มีไอเดียหลายๆ อย่างก็คุยๆ กัน ไม่มีคำตอบว่าอะไรดีที่สุด เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับเวลาที่กำหนดด้วย แต่ยังไงก็ตามทุกคนพยายามจะสร้างเรื่องที่สนุกที่สุด ก็ต้องคำนึงถึงผู้อ่านเป็นหลัก


 


อยากรู้อย่าง..ถ้าเป็นคนไทยทางบ้านจะไม่อยากให้เป็นนักวาดการ์ตูนเท่าไหร่ เพราะมันไม่มั่นคง ที่ญี่ปุ่นมีแบบนั้นไหมครับ


เหมือนกันครับ อาจเพราะคนที่ประสบผลสำเร็จก็มีน้อย (ทำมือวาดเป็นรูปพีระมิด) เหมือนยอดพีระมิดน่ะครับ คนที่สำเร็จมีนิดเดียว เทียบกับฐานพีระมิด..


 


แต่ทำไมที่ญี่ปุ่นยังมีคนเป็นนักเขียนเยอะมากอยู่ล่ะครับ


เพราะการ์ตูนคือวิธีที่จะแสดงไอเดียของ ตัวเองให้คนอื่นเห็น คืองานที่รู้สึกน่าภูมิใจ คนก็อยากจะทำงานนี้อยู่ ถ้าเป็นได้อาจารย์อายามิเนะ... ก็รวย(หัวเราะทั้งห้อง) แต่ว่าคนที่ได้รับผลสำเร็จก็มีน้อย อย่างประเทศไทยก็อาจจะมีศักยภาพนะ อาจจะเป็นไปได้ ถ้าทำเรื่องที่สนุก ที่ดี คุณภาพดี มีโอกาสที่จะมีชื่อเสียงได้


 


อยากรู้ครับว่าอาจารประสบความสำเร็จแค่ไหน รายได้ของอาจารย์เยอะแค่ไหนตอนที่เขียนการ์ตูนครับ


ก็รายได้ของเขาก็ ในหนังสือการ์ตูนรายสัปดาห์หน้านึงก็ 6,000-10,000 เยน (2,300-3,800 บาท)  อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับชื่อเสียง ถ้าเป็นคนใหม่ๆ ก็อาจจะถูกหน่อย แต่ว่าอีกรายได้หนึ่งก็คือถ้ารวมเล่มก็จะมีอาตราส่วนเปอเซ็น อย่างของอาจารย์มีทั้งหมด 39 เล่ม จัดพิมพ์รวมทั้งหมด 10 ล้านเล่ม อันนี้แค่เฉพาะในญี่ปุ่นนะครับ


 


โอ้วฟังแล้วเคลิ้ม(หัวเราะ)


แต่ที่บอกว่ารายได้หน้าหนึ่ง 6,000-10,000 เยน บางครั้งค่าใช้จ่ายมากกว่านั้น ค่าผู้ช่วย ค่าหมึก ค่ากระดาษบางครั้งก็ขาดทุนได้


 


แล้วถ้าเกิดได้เป็นอนิเมะด้วย จะได้ส่วนแบ่งยังไงครับ


ก็จะได้ค่าลิขสิทธิ์ครับ แต่ไม่ต้องทำเอง ก็เป็นโปรเจ็กอีกชิ้นนึงที่เขาซื้อลิขสิทธิ์ไป ถ้าเพียงเขียนในหนังสือรายสัปดาก็คงไม่รวยเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊คแล้วหรือว่าเป็นอนิเมชั่น ก็มีโอกาสที่จะรวย (หัวเราะ)


 


แล้ว ณ ปัจจุบันนี้มีผลงานอะไรใหม่ๆ บ้างครับ


ตอนเป็นนักเขียนการ์ตูนทำงานหนัก ต้องแข็งแรงลุยงานได้ ตอนนี้ไม่สบายอยู่ก็เลยเป็นนักเขียนเรื่อง หรือเป็นนักวาดภาพประกอบ ก็มีหนังสือเล่มใหม่เพิ่งจะพิมพ์ออกมาจากเรื่องของอาจารย์กับนักเขียนอีก ท่านนึง


 


แล้วอยากรู้ว่า ที่ได้มาเห็นผลงานของสำนักพิมพ์ LET'S Comic ของเราในวันนี้ รู้สึกยังไงบ้างครับ


ก็รู้สึกว่าการ์ตูนของ LET'S Comic ไปทางฝรั่งมากกว่าญี่ปุ่น ยกตัวอย่าง ตัวละครญี่ปุ่นจะมีล้นกรอบออกมา แต่ของทางนี้จะอยู่ในกรอบเยอะ การจัดคำพูดและก็ภาพก็เป็นระเบียบมากกว่า รวมไปถึงเอฟเฟคที่เข้ามาแสดงแอ็คชั่น ก็จะน้อยกว่าของญี่ปุ่น ก็อยากให้ลองใช้เอฟเฟคอย่างมีประสิทธ์ภาพขึ้น เล่นกับช่องการ์ตูนมากขึ้น แล้วก็เรื่องระยะภาพด้วย คือเล่นหลายระยะได้มากกว่านี้ ก็จะทำให้ผู้อ่านไม่น่าเบื่อได้ครับ (พูดไปพร้อมกับวาดตัวอย่างให้ดู)
 


อาจารมีแรงบัลดาลใจในการดีไซน์คาแรคเตอร์แต่ละตัวยังไงบ้างครับ


จริงๆ ก็ได้มาจากโทรทัศน์ หนังสือ หรือว่าคนทั่วไปด้วย แล้วก็ต้องคิดเรื่องรูปร่างความมีเอกลักษณ์  อย่างเช่น ถ้าระบายสีของคาแรคเตอร์ให้ดำหมดทั้งตัวเห็นแค่รูปทรง ก็ยังสามารถรู้ว่าใคร คาแรคเตอร์ต้องมีลักษณะเด่นทุกตัว ต้องแยกออกได้ว่าใครเป็นใครอันนี้สำคัญ


แล้วอย่างเรื่อง Get Backers ที่มีตัวผู้หญิงที่หุ่นดี เซ็กซี่ๆ และจะมีฉากเซอร์วิสด้วย อันนี้คือเป็นของผู้แต่งเรื่องเขาคิดมา หรือว่าอาจารเป็นคนวาดให้เซอร์วิสแฟนๆ


อันนี้อาจารย์คิดขึ้นมาเพื่อตัว เอง(หัวเราะทั้งห้อง) แต่ถ้าเขียนเซอร์วิสมากเกินไปเดี๋ยวบรรณาธิการเขาจะว่าเอา ก็เคยมีเขียนมากไปแล้วต้องแก้ (หัวเราะ)


 


อยากรู้ครับ ว่าอาจารย์เขียนเรื่องได้วาดการ์ตูนก็ประสบความสำเร็จ แล้วความฝันที่ใหญ่ที่สุดที่อยากจะทำของอาจารย์คืออะไรครับ


เป้าหมายของผมไม่เปลี่ยนแปลง ตั้งแต่ตอนเขียนใหม่ๆ คืออยากจะสร้างเรื่องอะไรก็แล้วแต่ ทำให้ผู้อ่านสนุกแล้วก็มีความสุข อยากจะทำงานแบบนี้อีกต่อๆ ไป คำตอบที่ตอบยากที่สุดคือ อยากจะเขียนเรื่องอะไร อันนี้ตอบยาก เพราะนึกถึงผู้อ่านมากกว่า


 


แล้วที่ญี่ปุ่นถ้าการ์ตูน เรื่องไหนดัง จะมีโดจินชิขึ้นมา คือการ์ตูนล้อที่อาจเอาตัวละครมาเขียนเป็นแนวอีโรติกอะไรอย่างนี้  ไม่ทราบว่าอาจารย์ผู้เขียนรู้สึกยังไงบ้างครับถ้ามีคนนำเรื่องของอาจารย์ไป วาดโดจินชิ


อืมมมม...ก็ดีใจนะ(หัวเราะ) คือมีคนนิยมชมชอบ ก็ยินดี แล้วก็น่าสนใจที่ว่าคนอื่นเขียนเขาจะแสดงออกมายังไงด้วยครับ


 


คิดว่ามีความเป็นไปได้ไหมว่า การ์ตูนไทยจะกลายเป็นการ์ตูนภาษาญี่ปุ่นในอนาคต ขายที่ญี่ปุ่น หรือถ้าตีพิมพ์มาแล้วคนญี่ปุ่นจะสนใจไหมครับ


อันที่จริงประวัติศาสตร์ของการ์ตูน ญี่ปุ่นก็มาจากอเมริกา การ์ตูนญี่ปุ่นได้รับผลกระทบจากการ์ตูนฝรั่งมาก่อนแล้วก็เริ่มมาสร้าง วัฒนธรรมที่ประเทศญี่ปุ่นท้องถิ่นและก็ตอนนี้ก็มีชื่อเสียง และประเทศไทยก็เช่นเดียวกันครับ ต่อไปก็อาจจะมีซักวันที่เป็นไปได้


ก็ขอให้กำลังใจทุกคน พวกเราก็รู้สึกว่าดีมากทีเดียวที่ประเทศไทยมีธุรกิจแบบนี้อยู่ ได้มีการแสดงออกอย่างอิสระทางการ์ตูน นำเสนอไอเดียของตัวเองได้ อยากให้ประเทศไทยมีการส่งเสริมสังคมการ์ตูนต่อไปครับ


 


รวบภาพ
คนกลางคือคุณ Mr.Shinohara ผู้ทำบริษัท digicrafts (ที่ทำให้เราได้รู้จักกับอาจารย์ อายามิเนะ) บริษัทที่ทำอนิเมชั่นและเกมต่างๆ


คนซ้ายสุดคือ Mr.Kajiwara เป็นทีมงานของคุณ Mr.Shinohara เคยมีประสบการณ์เป้นผู้ช่วยวาดเรื่องอันปังแมนด้วยครับ
อาจารย์รันโดะ อายามิเนะ เป็นกันเองมากๆ


ขอขอบคุณทุกๆ ท่านที่ช่วยให้เกิดการสัมภาษณ์พิเศษครั้งนี้ มา ณ ที่นี้อีกครั้งนะครับผม


ถือเป้นเกียรติ แก่สำนักพิมพ์ LET'S Comic จริงๆ ครับ

 
 
 เครดิต http://www.letcomic.com/2011/webboard/index.php/topic/2814/r:62435#reply-62435

Comment

Comment:

Tweet

Learn UNIX from our Experts in IT industry. We are the best providers of UNIX Training in Chennai with excellent syllabus. By placement, course syllabus and practicals we are the BEST UNIX Training in Chennai. UNIX is a portable, multi user and multi tasking operating systems for desktops, servers and laptops. It was developed in the year 1960s at the bell labs. Initially, the UNIX language was formed in assembly language, later it is recorded in C language. As like Microsoft windows, UNIX system consists of graphical user interface. There are many versions of UNIX available. Even though, there are different versions available, but they share some common similarities. Sun Solaris, Mac OS X and GNU/Linux are the most popular UNIX versions. UNIX systems are mostly used in workstations, mobile devices and servers.

#893 By Besant Technologies (122.164.33.93|122.164.33.93) on 2014-12-03 14:57

<a href="http://www.wbfiller.com/">North Face Cyber Monday Sale</a>
uggs roxy tall http://www.dublinchicago.com/uggs-roxy-tall-c-61.html

#892 By uggs roxy tall (23.228.242.117) on 2013-11-15 06:06

<a href="http://www.notachef.com/">nike black friday deals</a>
ugg payton boots 5654 http://www.lagscl.com/ugg-payton-boots-5654-c-94.html

#891 By ugg payton boots 5654 (23.228.242.117) on 2013-11-15 01:27

First, Fitch took over as the initial rating agency to take China's local currency rating as the late 1990s. The A+ rating could be the lowest in the major agencies as well as being commensurate with its currency trading rating. It cited domestic debt levels and credit expansion being the impetus now for the move. The outlook is stable.
ニューバランス 新作 http://huzwaemw8712.blog.jp/

#890 By ニューバランス 新作 (175.44.33.50) on 2013-11-14 05:30

<a href="http://www.billsblip.com/">north face black friday sale</a>
michael kors black friday 2013 http://www.bdw-movies.com/

#889 By michael kors black friday 2013 (222.77.247.85) on 2013-11-14 00:10

<a href="http://www.lille.aeroport.fr/nl/service/nuggssale/>uggs outlet online</a>
http://www.bm.ville-antony.fr/UGGPASCHER http://www.bm.ville-antony.fr/UGGPASCHER

#888 By http://www.bm.ville-antony.fr/UGGPASCHER (120.37.225.166) on 2013-11-13 13:12

<a href="http://www.chrisppics.com/beats-by-drdre-ibeats-c-23.html">beats by dre ibeats cyber monday sale</a>
Uggs Cyber Monday http://www.dublinchicago.com/

#887 By Uggs Cyber Monday (23.228.242.117) on 2013-11-13 12:20

<a href="http://www.lustecke.com/">black friday michael kors</a>
Michael Kors Black Friday http://www.twomanmovies.com/

#886 By Michael Kors Black Friday (222.77.247.85) on 2013-11-13 11:48

<a href="http://www.myhairbook.com/uggs-tassel-short-boot-5835-c-102.html">uggs tassel short boot 5835</a>
http://www.bizikat.com/tiffany-co-charms-c-84.html http://www.bizikat.com/tiffany-co-charms-c-84.html

#885 By http://www.bizikat.com/tiffany-co-charms-c-84.html (23.228.242.114) on 2013-11-11 08:06

<a href="http://www.dublinsydney.com/">Coach Black Friday Sale</a>
coach black